ประเทศไทย 4.0 (Thailand 4.0) Picture by Sasin Tipchai | Download from pixabay.com
04 January

ประเทศไทย 4.0 (Thailand 4.0)

Written by 

มาถึงวันนี้ แทบทุกคนในประเทศไทย คงได้ยินคำว่า ประเทศไทยสี่จุดศูนย์ หรือ ไทยแลนด์โฟร์พอยท์โอ (Thailand 4.0) กันมาบ้างแล้วไม่บ้างก็น้อย แต่จริงๆ แล้ว ประเทศไทย 4.0 คืออะไรกันแน่ 

ทีมที่ปรึกษาของเราได้ติดตามศึกษาแนวนโยบายประเทศไทย 4.0 มาในระดับหนึ่ง และพบว่ายังมีความสับสนกันอยู่มากในระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้องและแม้กระทั่งบุคลากรในแวดวงวิชาการ

สิ่งที่ทุกคนพูดเหมือนกันในตอนนี้ มีเพียงว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องเปลี่ยนจาก ประเทศไทย 3.0 ไปเป็น 4.0 เรารู้ว่า ยุค 1.0 คือ ยุคของการเกษตร ยุค 2.0 คือ ยุคของอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ยุค 3.0 คือ ยุคของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และประเทศของเราก็ติดอยู่ในกับดักรายได้ปานกลางเพราะเราอยู่ในยุค 3.0 ทางออกของประเทศเรา คือ การปฏิรูปประเทศ และแนวนโยบายที่จะเปลี่ยนจากแค่กรอบแนวคิดของการปฏิรูปให้กลายเป็นการลงมือปฏิบัติก็คือ ประเทศไทย 4.0 นี่เอง

ปัญหาของเราตอนนี้ก็คือ ข้อมูลหลังจากนี้แหละที่ยังสับสน หลายคนออกมาบอกว่า ประเทศไทย 4.0 คือ อันนั้นอันนี้ แล้วก็มีอีกหลายคนที่ออกมาให้ความเห็นที่ขัดแย้งกันเองอยู่

แต่ไม่ว่าอย่างไร ในฐานะที่เราเป็นคนไทย เราจำเป็นต้องรู้ว่านโยบายนี้คืออะไร หลังจากที่ประชุมกันแล้วเราจึงเห็นว่า แทนที่เราจะมาสรุปความรู้ให้ทุกท่านแบบครึ่งๆ กลางๆ จนทำให้ท่านเข้าใจว่า "ท่านรู้แล้ว ท่านเข้าใจแล้ว ประเทศไทย 4.0 ก็คือเรื่องนั้นเรื่องนี้นี่เอง" เราขอทำหน้าที่รวบรวมข้อมูล บทความ คลิปความรู้ที่เกี่ยวกับประเทศไทย 4.0 มาให้ทุกท่านได้ศึกษาด้วยตัวเองจะดีกว่า

ขอเชิญศึกษากันได้เต็มที่เลยครับ

Read 840 times Last modified on Friday, 21 April 2017 14:52