STRATEGIC MANAGEMENT

วางแผนกลยุทธ์อย่างสร้างสรรค์ และให้คำแนะนำในการบริหารจัดการแบบบูรณาการ เพื่อนำสู่ความสำเร็จตามวิสัยทัศน์ขององค์กร

INNOVATION INSIDE

ปรับเปลี่ยนกรอบความคิดของพนักงาน ให้พร้อมยกระดับการ พัฒนางานอย่างต่อเนื่อง และสามารถต่อยอดสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับองค์กร

HUMAN CAPITAL DEVELOPMENT

วางแผนพัฒนาบุคลากรทุกระดับตามกรอบโมเดลสมรรถนะ เพื่อเตรียมคนให้พร้อมกับการสร้างความสำเร็จตามแผนกลยุทธ์

CHANGE MANAGEMENT

วางแผนบริหารการเปลี่ยนแปลง พร้อมทั้งออกแบบการสื่อสารภายในอย่างเป็นระบบ เพื่อเตรียมคนให้พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

Knowledge Blog

ความมุ่งมั่นตั้งใจที่สำคัญของดูยัวร์วิลล์ คือ การสนับสนุนให้องค์กรต่างๆ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน สามารถเติบโตขึ้น แข็งแกร่งขึ้น จนก้าวไปสู่สิ่งที่มุ่งหวังไว้ตามวิสัยทัศน์ขององค์กร ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยในภาพรวมแข็งแกร่งขึ้น คนไทยมีความสุขมากยิ่งขึ้น และนั่นจะทำให้พวกเราสามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า เราทำสำเร็จ ด้วยเหตุนี้เราจึงนำเอาทุกความรู้ ประสบการณ์ และเทคนิคต่างๆ ที่เราได้เรียนรู้มา ทั้งจากแหล่งความรู้รอบโลก และจากการได้ทำงานร่วมกับองค์กรที่ยิ่งใหญ่มากมาย มาไว้ในบล็อกนี้ เพื่อให้ทุกคนได้เรียนรู้ทุกเรื่องที่เราได้เรียนรู้

Wednesday, 04 January 2017 20:18

มาถึงวันนี้ แทบทุกคนในประเทศไทย คงได้ยินคำว่า ประเทศไทยสี่จุดศูนย์ หรือ ไทยแลนด์โฟร์พอยท์โอ (Thailand 4.0) กันมาบ้างแล้วไม่บ้างก็น้อย แต่จริงๆ แล้ว ประเทศไทย 4.0 คืออะไรกันแน่ 

ทีมที่ปรึกษาของเราได้ติดตามศึกษาแนวนโยบายประเทศไทย 4.0 มาในระดับหนึ่ง และพบว่ายังมีความสับสนกันอยู่มากในระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้องและแม้กระทั่งบุคลากรในแวดวงวิชาการ

สิ่งที่ทุกคนพูดเหมือนกันในตอนนี้ มีเพียงว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องเปลี่ยนจาก ประเทศไทย 3.0 ไปเป็น 4.0 เรารู้ว่า ยุค 1.0 คือ ยุคของการเกษตร ยุค 2.0 คือ ยุคของอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ยุค 3.0 คือ ยุคของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และประเทศของเราก็ติดอยู่ในกับดักรายได้ปานกลางเพราะเราอยู่ในยุค 3.0 ทางออกของประเทศเรา คือ การปฏิรูปประเทศ และแนวนโยบายที่จะเปลี่ยนจากแค่กรอบแนวคิดของการปฏิรูปให้กลายเป็นการลงมือปฏิบัติก็คือ ประเทศไทย 4.0 นี่เอง

ปัญหาของเราตอนนี้ก็คือ ข้อมูลหลังจากนี้แหละที่ยังสับสน หลายคนออกมาบอกว่า ประเทศไทย 4.0 คือ อันนั้นอันนี้ แล้วก็มีอีกหลายคนที่ออกมาให้ความเห็นที่ขัดแย้งกันเองอยู่

แต่ไม่ว่าอย่างไร ในฐานะที่เราเป็นคนไทย เราจำเป็นต้องรู้ว่านโยบายนี้คืออะไร หลังจากที่ประชุมกันแล้วเราจึงเห็นว่า แทนที่เราจะมาสรุปความรู้ให้ทุกท่านแบบครึ่งๆ กลางๆ จนทำให้ท่านเข้าใจว่า "ท่านรู้แล้ว ท่านเข้าใจแล้ว ประเทศไทย 4.0 ก็คือเรื่องนั้นเรื่องนี้นี่เอง" เราขอทำหน้าที่รวบรวมข้อมูล บทความ คลิปความรู้ที่เกี่ยวกับประเทศไทย 4.0 มาให้ทุกท่านได้ศึกษาด้วยตัวเองจะดีกว่า

ขอเชิญศึกษากันได้เต็มที่เลยครับ

Friday, 29 January 2016 22:25

ใครจะเชื่อว่าเครื่องอบวาฟเฟิล อุปกรณ์ที่อยู่แต่ในห้องครัว กลับเป็นเบื้องหลังความสำเร็จของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่างไนกี้

เรื่องราวนี้เริ่มต้นที่ชายคนหนึ่งที่ชื่อว่า บิลล์ - Bill Bowerman โค้ชนักกีฬากรีฑา ที่มีหัวใจทุ่มเทให้กับการพานักวิ่งของเขาให้ได้รับชัยชนะ นอกจากเทคนิคทางกีฬาต่างๆ บิลล์ยังใส่ใจในเรื่องของรองเท้าอีกด้วย เรียกว่ามีเวลาว่างเขาก็จะเข้าไปในห้องทำงานของเขาแล้วก็ลงมือประดิษฐ์รองเท้าแบบต่างๆ ที่จะทำให้นักวิ่งของเขาสามารถวิ่งได้ดีขึ้น-เร็วขึ้นอยู่ตลอดเวลา 

วางแผนกลยุทธ์และให้คำแนะนำในการบริหารจัดการ เพื่อนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จ

Monday, 04 November 2013 00:17
พอพูดถึงคำว่า Stakeholders หรือ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย นักกลยุทธ์ทั้งหลายอาจมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนรู้อยู่แล้วว่าต้องคำนึงถึง แต่หลายครั้งนักกลยุทธ์ก็ผิดพลาดด้วยเรื่องง่ายๆ เหล่านี้เช่นกัน ความผิดพลาดที่ว่าแบ่งได้ง่ายๆ 2 แบบครับ คือ "คิดไม่ครบ" กับ "คิดไม่ถึง"

Wednesday, 28 December 2016 23:54

ในบล็อกนี้ เราจะตอบคำถามสองส่วน คือ Competency จะถูกนำมาใช้กับเรื่องอะไรบ้าง และ ทำไมเราต้องนำระบบ Competency มาใช้

 

Competency จะถูกนำมาใช้กับเรื่องอะไรบ้าง

ในทางทฤษฎีแล้ว การนำ Competency มาใช้กับองค์กร สามารถนำมาใช้กับทุกส่วนของการบริหารงานบุคคล ตั้งแต่การรับสมัครและคัดเลือกคนเข้ามาทำงาน การมอบหมายงาน การฝึกอบรมหรือการวางแผนพัฒนาบุคลากร ตลอดจนการประเมินผลการปฏิบัติงาน

แต่ในการนำไปใช้จริงนั้น ควรจะมีการแบ่งการนำมาใช้เป็นระยะๆ

Saturday, 24 December 2016 21:25

เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมคนที่มีอาชีพเดียวกัน มักจะมีลักษณะอะไรบางอย่างที่เหมือนๆ กัน เช่น นักบัญชีก็มักจะเป็นคนที่ละเอียดรอบคอบ วิศวกรก็มักจะต้องเป็นคนที่มีความคิดเป็นระบบ นักกีฬาเกือบทุกประเภทก็จะต้องมีร่างกายที่แข็งแรง แม้กระทั่งนักยิมนาสติคลีลาที่ดูเหมือนจะใช้ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อมากกว่า แต่พื้นฐานก็มาจากกล้ามเนื้อที่แข็งแรงเช่นกัน

และยิ่งถ้าเรามองลึกๆ ลงไปแล้ว  ความสำเร็จของคนในแต่ละอาชีพ ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครมีลักษณะเหล่านั้นมากกว่ากัน

Wednesday, 19 November 2014 00:11
 
1 ใน HR Trend 2015 ที่ HR ไทยจะต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ 
Employee Engagement ทำอย่างไรให้พนักงานเกิดความรู้สึกรักและผูกพันกับองค์กร

ในปี 2013 Gallup, Inc. ได้นำเสนอผลการสำรวจความคิดเห็นของพนักงานในองค์กรต่างๆ ทั่วโลก จาก 140 ประเทศ กว่า 150,000 ราย จนเกิดเป็นรายงานที่มีชื่อว่า Gallup’s 2013 “State of the Global Workplace” และแน่นอนว่าในรายงานชุดนี้มีความคิดเห็นของพนักงานในประเทศไทยอยู่ด้วยครับ
Thursday, 03 October 2013 17:21
คุณเจ้าของกิจการครับ ผมเชื่อว่าคำถามนี้เป็นคำถามที่อยู่ในความคิดของท่านเกือบทุกคน ทำไมพนักงานในบริษัทของฉันถึงได้ลาออกกันบ่อยนัก พนักงานบางคนเมื่อวานยังคุยกันอยู่ดีๆ มาวันนี้จะขอลาออกแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ทั้งที่เป็นคนที่มีหน้าที่หลักสำคัญแบบที่คนอื่นยังทำแทนไม่ได้ และก็ไม่สามารถหาใครมาทดแทนได้ง่ายๆ

ยิ่งคิดก็ยิ่งสงสัย คนนี้เงินเดือนก็มากกว่าเพื่อนๆ ในบริษัท เราหรือก็ดูแลดีกว่า ให้ความไว้วางใจจนมอบหมายงานสำคัญให้กับเขามากมาย ทำไมยังไม่เห็นถึงสิ่งดีที่เราทำให้บ้าง

พนักงานบางคนอาจไม่ใช่คนสำคัญขนาดนั้น แต่ก็เป็นคนที่ขยันอดทน มุ่งมั่นตั้งใจทำงาน แต่เผลอแป๊ปเดียวก็มาขอลาออก 

Wednesday, 31 May 2017 20:22

มีคนมากมายที่คิดว่าตัวเองแพ้ เพราะไม่ฉลาดเท่าคนอื่น
ประโยคที่ว่า "เขาก็ทำได้สิ เพราะเขาฉลาดกว่าเรานี่นา" กลายเป็นข้ออ้างคลาสสิคของคนที่ไม่สำเร็จและไม่อยากพัฒนา
แต่วันนี้ผมขอบอกว่า #ฉลาดแค่ไหนก็ไม่สำคัญเท่ากับคิดเป็น
#ความฉลาด อาจฝึกกันยาก
แต่ฝึก #คิดให้เป็น นั้น ทั้งง่ายและสนุก
จากประสบการณ์ที่ผมได้สอนได้โค้ชคนมาเป็นพันๆ คน บอกได้เลยว่า
แค่คุณเริ่มต้นเปลี่ยนวิธีคิดของคุณได้ แม้เพียงเล็กน้อย คุณจะเห็นความแตกต่างของชีวิตได้แบบมากมายทวีคูณเลยครับ
มาเริ่มต้นฝึกฝนทักษะการคิดของคุณกันตั้งแต่วันนี้เลยสิครับ
#โค้ชความคิด

Media

Friday, 21 April 2017 16:54

"ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จ (อาจไม่) อยู่ที่นั่น ถ้าคุณไม่เข้าใจกฎแห่งการหว่านดีพอ"

 

มีใครเคยปลูกต้นไม้เพื่อหวังเก็บเกี่ยวผลของมันบ้างครับ แล้วเคยสังเกตกันหรือไม่ครับ ว่ามันมีกฎอะไรบางอย่างซ่อนอยู่ในนั้น

 

วันนี้ผมขอประยุกต์เอาสิ่งที่คุณจะพบได้ทั่วไปในการหว่่านพืชหวังผล ให้กลายมาเป็น #กฎแห่งการหว่าน ในโลกธุรกิจกันนะครับ