top of page
  • รูปภาพนักเขียนฐิติกร พูลภัทรชีวิน

จุดมุ่งหมายที่ดี มีลักษณะอย่างไร

ต่อเนื่องจากบทความที่แล้ว เราทุกคนได้รู้แล้วว่า จุดมุ่งหมาย (Purpose) คือ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทุกองค์กรต้องตอบให้ได้


ว่าแต่ จุดมุ่งหมายที่ดี ควรต้องมีลักษณะอย่างไรบ้าง มาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้ครับ


คุณลักษณะของจุดมุ่งหมายที่ดีข้อที่หนึ่ง "จุดมุ่งหมายที่ดีจะต้องเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ" ครับ แน่นอนว่าถ้าเราบอกว่า องค์กรนี้เกิดขึ้นมาเพื่อสร้างผลกำไรสูงสุดให้กับเจ้าของเท่านั้น ก็คงไม่มีพนักงานคนไหนรู้สึกภาคภูมิใจกับองค์กรแบบนี้จริงมั้ยครับ


คุณลักษณะที่สอง "จุดมุ่งหมายที่ดีจะปักธงลงบนพื้น" หรือก็คือ จุดมุ่งหมายจะเป็นตัวบอกว่าองค์กรของเราจะทำอะไร และจะไม่ทำอะไร


คุณลักษณะที่สาม "จุดมุ่งหมายที่ดีทำให้คุณแตกต่างอย่างโดดเด่น" จุดนี้มันคือการย้อนกลับมาถามตัวเองว่า จำเป็นที่จะต้องมีองค์กรของเราอยู่บนโลกนี้หรือไม่ ถ้าไม่มีองค์กรของเรา ลูกค้าจะอยู่ได้อย่างไร ถ้าคำตอบคือ ถึงไม่มีเรา ลูกค้าก็ไม่สะดุ้งสะเทือนอะไร สามารถไปหาคนอื่นแทนได้ทันที อาจจะแค่ไกลขึ้นหน่อย แพงขึ้นหน่อย ยังไม่คุ้นเคยกันเท่าไหร่ แบบนี้ก็แสดงว่าจุดมุ่งหมายของเรายังไม่แข็งแกร่งพอครับ


คุณลักษณะที่สี่ "จุดมุ่งหมายที่ดีเป็นตัวกำหนดเวทีสำหรับการสร้างและเก็บเกี่ยวคุณค่า" คุณลักษณะนี้ต่อยอดมาจากข้อก่อนหน้านี้ เมื่อคุณมีความแตกต่างอย่างโดดเด่น คนต้องการคุณและขาดคุณไม่ได้ นั่นคือจุดที่คุณสามารถเก็บเกี่ยวคุณค่าจากสิ่งที่คุณลงทุนลงแรงทำไปได้นั่นเองให้เราอีกหนึ่งตัวอย่างจุดมุ่งหมายที่ดีของไนกี้กันครับ ไนกี้บอกว่า


จุดมุ่งหมายของเรา คือ การทำให้โลกเป็นหนึ่งเดียวกันผ่านกีฬา เพื่อสร้างสรรค์โลกที่มีสุขภาพดี มีชุมชนที่กระตือรือร้น และสนามกีฬาที่ทุกคนสามารถเล่นได้อย่างเท่าเทียมกัน - Nike

แน่นอนว่าสินค้าหลักของไนกี้ที่พวกเราส่วนใหญ่คุ้นเคย คือ อุปกรณ์กีฬา


แต่จุดมุ่งหมายของไนกี้ไม่ใช่แค่การขายอุปกรณ์กีฬาคุณภาพดี หรือการสร้างผลกำไรสูงสุดให้กับผู้ถือหุ้นเท่านั้น


ไนกี้ต้องการจะทำให้โลกที่พวกเราอยู่นั้นดีขึ้น น่าอยู่ขึ้น ทุกคนมีชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านกีฬา !!!


นี่คือสิ่งที่ทำให้พนักงานไนกี้ทุกคนภาคภูมิใจได้


บ่งบอกชัดว่าไนกี้จะทำในสิ่งที่สนับสนุนให้โลกนี้ดีขึ้นตามที่เขียนไว้ อะไรที่ขัดแย้งกับสามสิ่งนี้ หรือถึงแม้จะไม่ขัดแย้ง แค่ไม่สนับสนุนให้เกิดสามสิ่งนี้ ไนกี้ก็จะไม่ทำ


แต่ไนกี้ก็ไม่เหมือนองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่หลายแห่งก็ทำเรื่องเหล่านี้อยู่ เพราะไนกี้จะทำผ่าน “กีฬา” เท่านั้น


เมื่อไนกี้ชัดเจนแบบนี้ก็ทำให้แทบไม่เหลือองค์กรใดในโลกเลยที่กำลังจะช่วยให้โลกดีขึ้นผ่านกีฬา นี่คือสิ่งที่ช่วยให้ไนกี้แตกต่างอย่างโดดเด่น


และสุดท้าย เมื่อคนเล่นกีฬามากขึ้น ไนกี้ก็จะขายอุปกรณ์กีฬาได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน นี่แหละครับคือตัวอย่างของจุดมุ่งหมายที่ดี


แล้วองค์กรของคุณล่ะครับ ตั้งแต่วันแรกที่ก่อตั้งองค์กรขึ้นมา จุดมุ่งหมายคืออะไร ชัดเจนหรือไม่ จุดมุ่งหมายนั้นเป็นจุดมุ่งหมายที่ดีแล้วหรือเปล่า แล้วทุกวันนี้ จุดมุ่งหมายนั้นยังคงชัดเจนอยู่ในทุกลมหายใจของพนักงานทุกระดับอยู่หรือไม่


นี่คือคำถามที่ทุกคนต้องตอบให้ได้ ก่อนที่จะเริ่มต้นวางแผนกลยุทธ์ในขั้นตอนต่อๆ ไปครับ

ดู 2,239 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page