top of page
  • รูปภาพนักเขียนฐิติกร พูลภัทรชีวิน

#โค้ชกันวันละสกิล EP.6 : การตั้งเป้าหมาย (Goal Setting)

อัปเดตเมื่อ 29 พ.ย. 2562ไม่ว่าเรื่องอะไรในชีวิต การตั้งเป้าหมาย คือ ก้าวที่ศูนย์บนเส้นทางสู่ความสำเร็จ

เราคงได้ยินคำกล่าวที่ว่า "การเดินทางหมื่นลี้ เริ่มต้นที่ก้าวแรก" แปลว่า ไม่ว่าหนทางจะยาวไกลแค่ไหน ถ้าคุณแค่เริ่มต้นก้าวเดินออกไป สักวันก็จะไปถึงได้


แต่ถ้าไม่มีก้าวที่ศูนย์ คือ การกำหนดเป้าหมาย คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณต้องก้าวเดินไปในทิศทางไหน ถ้าคุณไม่มีจุดหมายปลายทาง ไม่ว่าจะเดินอีกกี่หมื่นกี่แสนลี้ คุณก็ไม่มีวันถึงจุดหมายอยู่ดี


ถ้าพูดถึงเทคนิคการตั้งเป้าหมายยอดฮิต คงหนีไม่พ้น S.M.A.R.T. Goals


S = Specific เป้าหมายที่ดีต้องมีความเฉพาะเจาะจง อ่านแล้วต้องรู้ว่าเราต้องทำอะไรเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น เป้าหมายที่บอกว่าต้องการหุ่นดียังไม่เฉพาะเจาะจงพอ คุณควรต้องบอกได้ว่าคุณต้องการน้ำหนักเท่าไหร่ รอบเอวเท่าไหร่ ถึงจะเรียกว่าหุ่นดี


M = Measurable เป้าหมายที่ดีต้องวัดผลได้ชัดเจน และต้องเลือกวิธีวัดผลที่ถูกต้องเหมาะสมกับเป้าหมายนั้นด้วย ถ้าอยากวัดน้ำหนัก แต่เอาสายวัดรอบเอวมาวัด คงไม่สามารถวัดอะไรได้


A = Achievable เป้าหมายที่ดีนั้นต้องท้าทาย ไม่ง่ายจนแค่ขยับตัวก็ไปถึง แต่ก็ต้องไม่ยากจนไม่มีวันทำให้สำเร็จได้ ตรงจุดนี้ผมมักแนะนำว่า เทคนิคในการตั้งเป้าหมายแบบง่ายๆ ถ้าเปรียบเทียบเป้าหมายเป็นของที่แขวนไว้เหนือหัวเรา การตั้งเป้าหมายที่ดีจะต้องเลือกจุดที่คุณต้องกระโดดสุดแรง กระโดดให้สูงที่สุดในชีวิต แล้วถึงจะคว้ามันมาได้ ถ้าคุณกำหนดเป้าหมายต่ำกว่าจุดนั้นจะกลายเป็นการเสียโอกาส แต่ถ้าสูงกว่านั้นจะกลายเป็นการเสียขวัญกำลังใจ เพราะเมื่อคนรู้สึกว่าพยายามเท่าไหร่ก็เป็นไปไม่ได้ คนก็จะหยุดพยายาม


R = Relevant การตั้งเป้าหมายที่ดี เป้าหมายย่อยต้องสอดคล้องกับเป้าหมายใหญ่ ถ้าคุณกำหนดเป้าหมายส่วนตัว เป้าหมายนั้นควรสอดคล้องกับทีม/ฝ่าย ถ้าคุณกำหนดเป้าหมายฝ่าย เป้าหมายนั้นต้องสอดคล้องกับเป้าหมายบริษัท จะมีประโยชน์อะไรถ้าคุณทำเป้าหมายย่อยสำเร็จ แต่เป้าหมายนั้นไม่ได้ทำให้คุณเข้าใกล้เป้าหมายใหญ่มากขึ้นเลย


T = Time-Bounded เป้าหมายที่ดีต้องมีการกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจน คุณต้องระบุให้แน่ชัดว่า เป้าหมายนั้นจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ และจะดียิ่งขึ้นถ้าคุณสามารถซอยเป้าหมายนั้นให้ย่อยลงมาอีก และกำหนดเวลาแล้วเสร็จให้กับแต่ละเป้าหมายย่อยๆ ได้


เริ่มต้นทันที

ให้คุณหาช่วงเวลาสงบๆ ที่ไม่มีใครหรืออะไรมารบกวน แล้วนั่งคิดทบทวนกับตัวเอง ด้วยคำถามต่อไปนี้


  1. เป้าหมายที่คุณกำหนดไว้คืออะไร

  2. คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณสำเร็จตามเป้าหมายนั้นแล้ว ความสำเร็จของคุณหน้าตามันเป็นอย่างไร

  3. ทำไมคุณถึงต้องการทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จ ความสำเร็จนั้นมันสำคัญกับคุณมากแค่ไหน

  4. ถ้าคุณทำได้สำเร็จ คุณจะรู้สึกอย่างไร

  5. ถ้าคุณทำได้สำเร็จ อนาคตของคุณจะเป็นอย่างไร

  6. ถ้าคุณไม่ได้ลงมือทำมัน อนาคตคุณจะเป็นอย่างไร

  7. คุณมั่นใจว่าเป้าหมายนั้นเป็นเป้าหมายของตัวคุณจริงๆ หรือไม่ หรือว่ามันเป็นเพียงเป้าหมายที่คุณถูกโลกนี้พยายามยัดเยียดให้กับคุณ

** ส่วนตัวผมเชื่อว่าคำถามข้อที่ 7 สำคัญที่สุด จากประสบการณ์ที่ได้โค้ชคนมาจำนวนมาก ผมพบว่าหลายคนเคยตั้งเป้าหมายมาหลายต่อหลายครั้ง เป้าหมายที่ตั้งผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดี ดู SMART และคนที่ตั้งเป้าก็พยายามทำมันให้สำเร็จ แต่เมื่อผ่านไปถึงจุดนึง เขาก็ล้มเหลว ไม่สามารถทำเป้าหมายนั้นให้สำเร็จได้ หลายคนที่เมื่อผมถามลงไปลึกๆ กลับได้พบความจริงว่า เป้าหมายที่เขาตั้งไว้อย่างสวยหรูดูดีมีแรงผลักให้เขารู้สึกอยากทำมันจริงๆ กลับเป็นเพียงเป้าหมายที่เขาถูกยัดเยียดมา มันไม่ใช่สิ่งที่ภายในหัวใจลึกๆ ของเขาต้องการ เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทายและการต่อต้าน สุดท้ายแรงผลักไม่มากพอที่จะสู้กับแรงดึง เขาจึงไม่สามารถไปสู่เส้นชัยได้

ดู 452 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

ก่อนการตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง สิ่งที่ธุรกิจต้องทำก็คือ การวิเคราะห์ความคุ้มค่าของการลงทุน หนึ่งในเครื่องมือที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในการวิเคราะห์ความคุ้มค่าก็คือ การทำ Cost-Benefit Analysis Cost-Bene

การคิดเชิงสร้างสรรค์ (Creative Thinking) ทักษะที่ทุกคนมีติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่บางคนกดมันเอาไว้จนไม่สามารถฉายแสงออกมาได้ พวกเราส่วนใหญ่จัดหมวดหมู่นักคิดเชิงสร้างสรรค์ไว้เป็น “กลุ่มคนพิเศษเฉพาะ” ประมาณ

bottom of page